Thứ Năm, 7 tháng 10, 2010

Dùng biện pháp quân sự, Trung Quốc sẽ tự cô lập mình

Trung Quốc sẽ phải đấu dịu sau đó, nếu không thì khó có thể ai chơi với Trung Quốc được. Bối cảnh hiện nay tạo cho Việt Nam một thời cơ hiếm có để giành được sự ủng hộ của thế giới bên ngoài và hậu thuẫn của nhân dân trong nước - Giáo sư Ngô Vĩnh Long nhận định.
LTS: Tuần Việt Nam trò chuyện với Giáo sư Ngô Vĩnh Long về một chủ đề nóng bỏng hiện nay: an ninh Biển Đông sau một loạt những động thái căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc cùng những lựa chọn ứng xử cho Việt Nam.
Giáo sư Ngô Vĩnh Long là học giả người Việt nổi tiếng tại Mỹ, hiện đang giảng dạy lịch sử tại ĐH Maine. Ông vừa trở về từ Hội thảo Hè tại Philadelphia, bàn về tranh chấp Biển Đông và an ninh con người.
Phía sau những động thái khiêu khích của Trung Quốc
- Được biết, tại hội thảo Hè tại Philadelphia năm nay, các nhà nghiên cứu đặt vấn đề về vai trò của Trung Quốc, Mỹ và các nước trong khu vực. Quan điểm của các học giả liên quan đến vai trò của các nước lớn trong vấn đề an ninh khu vực như thế nào?
Hội thảo Hè vừa rồi được tổ chức là vì nhiều học giả người Việt đang ở nước ngoài nhận thấy là Trung Quốc càng ngày càng đe dọa an ninh của các nước trong khu vực Đông Nam Á cũng như Bắc Á, chứ không chỉ đối với riêng vấn đề tranh chấp Biển Đông.
Trung Quốc cố tình khiêu khích Mỹ để uy hiếp các nước khác trong khu vực. Năm 2008, Trung Quốc đòi chia đôi Thái Bình Dương với Mỹ, và để Trung Quốc kiểm soát toàn bộ Tây Thái Bình Dương đến phía tây quần đảo Hawaii. Sau khi Mỹ từ chối thì tàu hải quân Trung Quốc đã gây sự với tàu Mỹ 2 lần vào năm 2009.
Sau đó, vì Mỹ và các nước lớn khác không có thái độ cương quyết đối với những hành động khiêu khích và những yêu sách vô lý vừa đề cập ở trên, Trung Quốc đã liên tục uy hiếp Việt Nam và một số nước khác trong khu vực Biển Đông như cấm đánh cá, bắt thuyền đánh cá và ngư dân...
Đặc biệt, tháng 4/2010, Trung Quốc đã đưa các chiến thuyền hiện đại nhất thuộc cả 3 hạm đội hải quân của họ (hạm đội Nam Hải, Đông Hải và Bắc Hải) xuống vùng Trường Sa tập trận gần 3 tuần.
Và mới đây, hải quân Trung Quốc lại tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông.
Trung Quốc cũng đã tuyên bố với riêng với hai viên chức cao cấp Mỹ vào cuối tháng 3/2010 rằng Biển Đông là khu vực "lợi ích cốt lõi" của Trung Quốc. Tức là cũng ngang tầm với Đài Loan, Tây Tạng và Tân Cương; và vì thế Trung Quốc sẽ không bao giờ nhân nhượng hay thỏa hiệp ở đây, tuy Trung Quốc vẫn thường nói là sẽ thương lượng song phương với từng nước ở Đông Nam Á.
Trước sự đe dọa và đòi hỏi phi lý của Trung Quốc, trong những tháng qua, Hoa Kỳ đã có bước chuyển chính sách đối phó với Trung Quốc. Có thể nói, đây là một thắng lợi lớn về ngoại giao của ASEAN.
Rõ ràng, trước thái độ khiêu khích như thế hầu như trên toàn bộ Tây Thái Bình Dương, nếu Mỹ và các nước lớn khác không cùng nhau tỏ thái độ cương quyết với Trung Quốc thì nước này trên thực tế đã uy hiếp được các nước nhỏ trong vùng cũng như sẽ càng ngày càng gây thêm mất an ninh cho khu vực. - Phía sau những động thái khiêu khích mà ông đề cập ở trên là gì?
Phải thấy rằng, đối tượng chính của Trung Quốc ở Tây Thái Bình Dương nói chung, Biển Đông nói riêng, là Hoa Kỳ. Trung Quốc đã cố tình thách thức, nếu không nói là gây hấn, để mong Mỹ, trong lúc phải đương đầu với 2 cuộc chiến tranh ở Iraq và Afghanistan, phải có thái độ nhũn nhặn với Trung Quốc, nếu không nói là có thể nhượng bộ những đòi hỏi của Trung Quốc không những trong khu vực Tây Thái Bình Dương hay Biển Đông mà còn trong các lĩnh vực kinh tế - tài chính nữa.
Nếu làm được việc này, không những Trung Quốc hù dọa được các nước khác trong khu vực mà cũng còn lấy điểm với dân chúng họ bằng cách dấy lên lòng tự hào dân tộc.
Riêng tại khu vực Biển Đông, đối tượng chính của Trung Quốc là Việt Nam vì Việt Nam là nước "núi liền núi, sông liền sông" với Trung Quốc, có lãnh thổ và lãnh hải dài nhất trong vùng và có tranh chấp nhiều nhất với Trung Quốc.
Nếu Bắc Kinh có thể làm áp lực Chính phủ Hà Nội tỏ thái độ nhân nhượng trên biển cũng như trên đất liền thì Trung Quốc có thể ít nhất là trung lập hóa được các nước khác vì họ không có lợi ích nhiều như Việt Nam trong việc tranh chấp với Trung Quốc.
Không ai dại gì đưa đầu ra nếu nước bị mất mát nhiều nhất không dám đấu tranh cho quyền lợi của chính mình. Do đó, Trung Quốc đã rất khôn khéo trong việc hù dọa và chỉ chủ yếu đánh bắt ngư dân Việt Nam.
Bước chuyển chính sách của Hoa Kỳ
- Nhưng có vẻ ý đồ trên đã không thành công khi tại Diễn đàn ARF do Việt Nam chủ trì tại Hà Nội vừa qua, người ta chứng kiến Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã ra tuyên bố mạnh mẽ và dứt khoát về tranh chấp Biển Đông. Ông đánh giá như thế nào về các động thái mới này?
Trước sự thách đố cố tình của Trung Quốc đối với Mỹ để hù dọa các nước khác trong khu vực, Mỹ đã nhiều lần tuyên bố công khai là họ muốn Trung Quốc trở thành một cường quốc có trách nhiệm.
Nhưng việc Trung Quốc tuyên bố Biển Đông là khu vực "lợi ích cốt lõi" và việc sử dụng những chiến thuyền từ cả ba hạm đội để diễn tập tại khu vực gần quần đảo Trường Sa là những giọt nước tràn ly.
Mỹ không thể nhân nhượng mãi vì như thế sẽ làm cho Mỹ mất uy tín không những ở Châu Á Thái Bình Dương mà còn nhiều nơi khác nữa. Trung Quốc được thể sẽ tiếp tục nói là Mỹ chỉ là "con hổ giấy."
Do đó, ngày 5/6/2010, tại diễn đàn Đối thoại Shangri-La họp ở Singapore, trước sự hiện diện của nhiều nhân vật từ gần 30 quốc gia, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates đã chỉ trích Trung Quốc trực diện (tuy không nói tên) là Mỹ "phản đối mọi hành động hù dọa đối với các công ty Mỹ hoặc bất cứ nước nào đang hoạt động kinh tế chính đáng" ở khu vực Biển Đông. Ông Gates nhắc lại vài lần là cần phải có các đối thoại và cố gắng đa phương để giải quyết các tranh chấp trong khu vực Biển Đông một cách hòa bình và trong khuôn khổ luật quốc tế.
Tại cuộc họp cấp ngoại trưởng cuối tháng 7 tại Hà Nội, bà Hillary Clinton đã khẳng định Mỹ có "quyền lợi quốc gia" trong việc tự do lưu thông hàng hải và hàng không và hứa sẽ giúp điều phối các thương lượng giải quyết tranh chấp trong khuôn khổ luật pháp quốc tế.
Trước đó bà đã phát biểu tại cuộc họp các ngoại trưởng nói trên là vấn đề tranh chấp trong khu vực biển chiến lược này là một "ưu tiên ngoại giao hàng đầu" ("leading diplomatic priority). Nhưng giờ đây, nó đã trở thành một vấn đề "an ninh mấu chốt cho khu vực" ("pivotal to regional security).
Trước sự đe dọa và đòi hỏi phi lý của Trung Quốc, trong những tháng qua, Hoa Kỳ đã có bước chuyển chính sách đối phó với Trung Quốc. Có thể nói, đây là một thắng lợi lớn về ngoại giao của ASEAN.
"Trung Quốc chỉ có thể quậy Biển Đông nổi sóng thời gian ngắn"
- Tuy nhiên, người ta có cảm giác, chính sự can dự lớn hơn của các nước lớn với vấn đề Biển Đông dường như lại đang đẩy tình hình thêm căng thẳng, khi Trung Quốc tiến hành tập trận ở Biển Đông, và báo chí nước này đồng loạt lên tiếng chỉ trích Mỹ và các nước nhỏ trong khu vực đã lôi kéo sự can dự của Mỹ. Bình luận của ông?
Việc Trung Quốc gây thêm căng thẳng qua những tuyên bố hiếu chiến và qua các tập trận gần đây trong một vùng mà Trung Quốc chưa bao giờ có ảnh hưởng gì trong lịch sử lại càng chứng minh cho thế giới biết là nước này ngang ngược và bất chấp sự thật cũng như an ninh chung.
Do đó, tôi nghĩ Trung Quốc càng hùng hổ thì sẽ càng cho các nước khác trong khu vực và trên thế giới thấy rõ thêm ý đồ bành trướng của Trung Quốc cũng như việc đe dọa an ninh đối với khu vực và thế giới.
- Theo ông, khả năng Trung Quốc sử dụng vũ lực để giải quyết vấn đề Biển Đông như nhận định của một số chuyên gia quân sự Bắc Kinh có thể xảy ra hay không?
Nếu Trung Quốc là một nước lớn có trách nhiệm thì tôi thiết tưởng Trung Quốc sẽ không muốn sử dụng vũ lực để giải quyết vấn đề Biển Đông vì việc dùng vũ lực không những không giải quyết được gì cả mà sẽ gây phản ứng của nhiều nước khác trong khu vực cũng như trên các nơi khác trên thế giới. Trong trường hợp này, Trung Quốc có thể sẽ bị cô lập một lần nữa.
Việc Mỹ giúp Trung Quốc mở cửa đến với thế giới đã giúp cho Trung Quốc lớn mạnh như ngày nay. Nhưng đằng khác, với nhiều vũ khí tối tân và hùng hậu như hiện nay nhưng với tinh thần thiếu trách nhiệm thì Trung Quốc cũng có thể như một đứa trẻ đang lớn lên: càng có nhiều đồ chơi thì càng chơi ẩu tả. Trong trường hợp nầy thì người lớn phải có trách nhiệm với đứa trẻ ấy.
-  Những động thái mới này ảnh hưởng như thế nào đến tình hình ở Biển Đông?
Cùng lắm thì Trung Quốc cũng chỉ có thể quậy Biển Đông nổi sóng lên một thời gian ngắn thôi. Nhưng Trung Quốc sẽ phải đấu dịu sau đó, nếu không thì khó có thể ai chơi với Trung Quốc được.
Thêm vào đó là an ninh trên khu vực Biển Đông là có lợi cho Trung Quốc về xa về dài.
ASEAN không cần đoàn kết 100% mới được thế giới ủng hộ
- Năm ngoái, Trung Quốc đã thành công trong việc ngăn cản không đưa vấn để Biển Đông ra bàn thảo tại Hội nghị cấp cao ASEAN. Năm nay thì ngược với mọi nỗ lực của họ, ASEAN đã thể hiện một quan điểm chung. Liệu đã có thể hi vọng vào một ASEAN, vốn đã bị chia 5 xẻ 7 đoàn kết hơn trong việc đối phó với các thách thức an ninh khu vực?
Trước hết, trong bối cảnh hiện nay các nước trong khu vực đang trên đà thắng thế và Trung Quốc, nếu tiếp tục với những động thái mang tính nạt nộ hiện nay, thì sẽ càng ngày càng yếm thế.
ASEAN hiện nay đang thể hiện một quan điểm chung về an ninh trên Biển Đông và trong khu vực và quan điểm chung này đã được hầu hết các nước lớn khác (ngoài Trung Quốc) ủng hộ. ASEAN không cần đoàn kết 100% mới được sự ủng hộ của các nước lớn và của thế giới. Chỉ cần một số nước lớn trong ASEAN vận động sự ủng hộ của thế giới là đủ.
Thời cơ hiếm có cho Việt Nam
- Với những biến chuyển chính sách của các nước lớn và ASEAN thời gian qua, theo ông, đâu là lựa chọn ứng xử khôn ngoan cho Việt Nam?
Là nước có lãnh thổ và lãnh hải dài nhất trong khu vực Biển Đông, tôi thiết nghĩ Việt Nam, dù là Chủ tịch ASEAN hay không, thì cũng có tiếng nói rất có trọng lượng nếu Việt Nam ứng xử đàng hoàng và cao thượng.
Không thể phủ nhận là Việt Nam đã có những cố gắng rất lớn, như công khai hóa vấn đề. Thứ nữa, Việt Nam đang xúc tiến mua thêm nhiều vũ khí, tàu ngầm, tàu chiến...
Giới lãnh đạo Việt Nam cũng lên tiếng mạnh mẽ tuyên bố sẽ bảo vệ từng tấc đất, tấc biển của Tổ quốc... họ đã tỏ thái độ can đảm đặt vấn đề như vậy.
(GS Nguyễn Mạnh Hùng, ĐH George Mason (Hoa Kỳ)
Nếu Việt Nam không nối kết việc tranh chấp chủ quyền 2 quần đảo Trường Sa - Hoàng Sa với an ninh chung, trên biển cũng như trên đất liền, thì các nước khác có thể áp dụng chính sách "bánh còng", để mặc cho Việt Nam đương đầu với Trung Quốc tranh chấp hai quần đảo nằm trong vòng lỗ của bánh còng trong khi họ cùng nhau bảo vệ an ninh hàng hải và hàng không trên các tuyến giao thông bên ngoài hai quần đảo đó. Trong trường hợp này thì Việt Nam sẽ bị cô độc và thiệt thòi rất lớn.
- Nhưng một loạt các hội thảo quốc tế về vấn đề Biển Đông, cũng như những diễn tiến mới vừa qua tại Hà Nội cho thấy chính phủ Việt Nam đang đi đúng hướng đấy chứ?
Đúng vậy. Đây là hướng đi cần được tiếp tục ủng hộ và khuyến khích. Việt Nam nên tiếp tục nghiên cứu về Hoàng Sa và Trường Sa cho thật sâu, thật kĩ để chứng minh cho thế giới thấy là mình có cơ sở như thế nào, ở chỗ nào, hầu vận động được sự ủng hộ của thế giới. Nhưng vấn đề quan trọng là gắn liền việc tranh chấp với việc đấu tranh cho an ninh của toàn khu vực, không phải chỉ là an ninh con người.
Và để giành được hậu thuẫn của thế giới bên ngoài, Việt Nam cũng nên củng cố hậu thuẫn của nhân dân trong nước như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn nhiều lần.
Bối cảnh hiện nay tạo cho Việt Nam một thời cơ hiếm có để làm tốt hai việc này và, qua đó, để đưa đất nước và dân tộc tiến đến một tương lai sáng lạng.

Khu vực Ba Vì không đủ "tụ khí"

Xét từ quan điểm cá nhân nghiên cứu dưới góc độ phong thủy, tôi không tán thành đưa trung tâm hành chính quốc gia vào khu vực Ba Vì.
Phần 1: Kinh Dịch có nguồn gốc từ Việt Nam?
Hiện nay dư luận đang rất quan tâm đến chuyện đặt trung tâm hành chính quốc gia về chân núi Ba Vì. Từ góc độ khoa học phong thủy, ông có thể nói gì về điều này?
Tôi có đến xem mô hình quy hoạch Hà Nội, theo cảm quan riêng - có thể rất chủ quan, vì tôi không được trực tiếp cung cấp thông tin nào cụ thể - thì với cách đặt trung tâm hành chính ở đó, có thể là người quyết định đặt ở vị trí này có tư duy về phong thủy. Đằng trước có hồ Đồng Mô, đằng sau tựa núi Ba Vì, ở giữa có khoảng đất trống, đặt trung tâm hành chính quốc gia vào đó.
Nhưng tôi e rằng, đó là kiến thức sai. Vì khu vực này khí chất rất hẹp, không đủ tụ khí. Xét từ quan điểm cá nhân nghiên cứu dưới góc độ phong thủy, tôi không tán thành đưa trung tâm hành chính quốc gia vào khu vực này.
Hầu hết các thành phố lớn trên thế giới nằm ở hữu ngạn sông nếu nhìn từ đầu nguồn xuống. Trong lý luận phong thủy của tôi, khí gặp gió thì tán, gặp thủy thì tụ. Trong sự vận động của trái đất ngược chiều kim đồng hồ, thì bên hữu ngạn sông khí tụ, bên tả ngạn thì khí tán.
Nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh. Ảnh: LAD
Vậy ông có suy nghĩ gì về hướng quy hoạch cho phù hợp với khoa học phong thủy?
Từ thời điểm đặt thành Đại La đến nay đã hơn ngàn năm, khí đã tụ nhiều. Do đó tôi tán thành với quan điểm mở rộng Thủ đô. Nhưng mở như thế nào lại là chuyện khác. Tất nhiên không thể cố chấp là phải dồn mọi thứ vào khu khí tụ. Nguyên tắc căn bản nhất là phải tôn trọng sự hòa nhập với thiên nhiên cao.
Hiện nay nhiều người đòi trung tâm hành chính phải chuyển về gần Hồ Tây. Những người có kiến thức sơ sơ về phong thủy cũng đều biết là nơi gần hồ nước lớn thì đều là nơi tụ khí, âm dương hài hòa. Nhưng vùng đất đó, khí tụ đến đâu thì chưa hẳn là lấy hồ nước đó làm trọng tâm, có thể lùi lại, tiến lên, sang phải trái tùy tính toán cụ thể.
Còn những thảo luận về vấn đề trục Thăng Long - một dự án lớn của Thủ đô, ông có ý kiến như thế nào?
Khí sinh ra sự tương tác của các vật thể. Sự di chuyển vận động trên con đường tạo ra khí. Nếu con đường càng thẳng, luồng xung xát khí càng mạnh. Bởi vậy, trong phong thủy thường kiêng con đường thẳng đâm thẳng vào nhà.
Nếu mình muốn làm con đường thẳng, phải tùy vào con đường đó đâm vào đâu. Xấu tốt là quan niệm của con người, chứ bản thân thiên nhiên không có vấn đề đó. Con đường tạo ra xung xát khí, chưa hẳn là xấu. Phải xem con đường đi vào đâu, nối với cái gì thì trở thành tốt.
Tôi chưa có ý kiến cụ thể về con đường này vì chưa được xem kĩ lưỡng toàn bộ các quy hoạch xung quanh nó, và chưa thật hiểu ý đồ của người vẽ dự án.
Sẵn lòng chia sẻ "Luận tuổi Lạc Việt"
Một câu chuyện khác cũng rất thú vị là, trong dân gian hiện đang phổ biến cách tính tuổi tác để quyết định nhiều việc lớn trong cuộc đời theo phương pháp Âm dương, vậy làm thế nào để xác định được cách tính toán có đúng không?
Tôi cũng trăn trở là nhiều người chỉ học sách và đem ra áp dụng cứng nhắc, có khi đúng khi sai. Nhưng vì họ có tâm, và khách quan, không ảnh hưởng lớn lắm đển quan hệ xã hội.
Song cũng có người dùng điều này để mưu lợi bản thân và dọa dẫm thân chủ, thì rất không tốt.
Tôi mong muốn có những nghiên cứu đích thực và phổ biến để dẹp mê tín dị đoan. Để xem cho chính xác, chẳng hạn chỉ để bốc được một quẻ dịch thì cần những nhà chuyên môn nghiên cứu rất lâu và phải có kinh nghiệm.
Còn những cách tính tuổi vợ chồng lấy nhau có hợp hay không, thì thực ra rất khập khiễng. Tôi có quan điểm là yêu nhau cứ việc lấy. Không có vợ chồng nào khắc nhau cả.
Bằng chứng là tôi đã làm những thống kê tuổi vợ chồng rất là khắc, thậm chí cả tuổi tôi và bà xã tôi, trong sách nói là rất xấu. Nhưng thực tế là nhiều cặp vợ chồng rất giàu có hạnh phúc.
Tôi tìm hiểu ra một phương pháp nữa là luận tuổi Lạc Việt. Xác định rằng đứa con trong gia đình ảnh hưởng đến hạnh phúc như thế nào.
Kết luận của tôi là yêu nhau cứ việc lấy, miễn là sinh tuổi con đừng khắc tuổi mẹ. Nhiều người không biết, cứ kiên quyết là tuổi này không được lấy tuổi kia, gây nên sự chia ly đau lòng cho nam nữ.
Cái lý của việc tính tuổi để kết hôn là gì? Và cái không hợp lý của nó là gì?
Có nhiều phương pháp tính tuổi vợ chồng. Người ta chia tuổi người nam và tuổi người nữ ra 8 cung bát quái. Phối 8 cung lại ra quy ước tốt xấu, tổng cộng 64 trường hợp. Trong trường hợp sự kết hợp ra ô xấu, thì họ đưa ra kết luận là cặp này lấy nhau sẽ xấu.
Phương pháp tính khác là Cao Ly đồ hình, dùng thập thiên can của người nam, phối với 12 địa chi của người nữ, ra 120 trường hợp tuổi nam nữ lấy nhau.
Ngoài ra, còn có cách tính 12 địa chi phối với 12 địa chi, ra 144 trường hợp.
Với dữ kiện ban đầu chỉ có như vậy, thì các kết quả không thể vượt quá con số trên. Nhưng thế giới có ít nhất có 6 tỉ người, tính tối thiểu là có 1,5 tỉ cặp vợ chồng. Nếu cứ tính theo kiểu tốt xấu như các phương pháp trên, thì không lẽ có nửa số vợ chồng lấy nhau phải nghèo hoặc gặp hoạn nạn ngay? Điều này vô lý ngay trên thực tế và dễ dàng thấy sai.
Nhưng cách tính dân gian lại  có một cơ sở trên thuyết Âm Dương ngũ hành như trên vừa nói. Vậy từ đó, tìm ra một phương pháp đúng như thế nào?
Qua tính toán, tôi thấy là tuổi người con út ảnh hưởng rất lớn. Có những cặp vợ chồng lấy nhau, nếu xét tuổi theo phương pháp cũ thì rất xấu, và ngược lại.
Tôi đã ứng dụng luôn để khuyên nam nữ yêu nhau thì cứ lấy, chỉ căn làm sao để có đứa con hợp với tuổi mẹ. Vì người nữ trong thuyết Âm dương ngũ hành, thuộc về âm - âm là sự tăng trưởng, nền tảng gia đình.
Thực tế là cách tính tuổi tác để kết hôn đã gây đau khổ chia rẽ cho nhiều đôi nam nữ. Nó tuy không được nói trên thông tin đại chúng, nhưng lại phổ biến ngấm ngầm nhiều đời nay và rất khó thay đổi.
Cá nhân tôi rất sẵn sàng chia sẻ phương pháp của mình, không cần bản quyền, để giúp mọi người hiểu hơn.
Về mặt lý thuyết, đối với những vấn đề đã tiên tri được, bản thân người nghiên cứu và dự đoán trước được sự việc, có cách gì để thay đổi trong tương lai không?
Điều này rất phức tạp. Chẳng hạn, tôi và 2 người nữa đã dự đoán được cuộc chiến tranh Iraq sẽ xảy ra, nhưng sức mình không thay đổi được. Chỉ trừ phi những điều dự đoán này được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người có trách nhiệm, thì có thể hành động để hạn chế bớt.
Biết trước là một chuyện, điều kiện tác động lại là chuyện khác.

theo tuanvietnam.net

Thứ Tư, 6 tháng 10, 2010

Amy Winehouse - nữ ca sỹ xuất sắc nhất tại lễ trao giải MOBO

Mặc cho những scandal về cuộc sống riêng tư, nữ ca sỹ tai tiếng Amy Winehouse vẫn giành được giải nữ nghệ sỹ Anh quốc xuất sắc nhất tại lễ trao giải MOBO diễn ra tại London.

Lễ trao giải MOBO lần thứ 12 diễn ra tại tòa nhà Millennium ở London vào ngày 19/9 vừa qua. Ca sỹ Amy được đề cử ở 4 hạng mục là nữ ca sỹ Anh xuất sắc nhất, ca sỹ R&B xuất sắc nhất, bài hát hay nhất (Rehab) và video hay nhất (Back to Black).
Sau khi tuột mất giải thưởng trị giá gần 50.000 đô la tại Amy Winehouse đã muốn có con cách đây ít tuần, Amy Winehouse rất hi vọng sẽ giành chiến thắng tại lễ trao thưởng uy tín này. Thật may mắn là cuối cùng thì Amy cũng có thể ra về với một giải thưởng trên tay.
Amy Winehouse nu ca sy xuat sac nhat tai le trao giai MOBO
Amy Winehouse vui mừng khi nhận được giải thưởng
Huyền thoại âm nhạc Paul Weller, người đến dự lễ trao giải MOBO nói: “Một trong những ca sỹ mà tôi yêu thích nhất chính là Amy Winehouse trượt mất giải thưởng trị giá 50.000 đô la . Rất may là tôi đã từng được cộng tác với cô ấy. Cô ấy thực sự rất tài năng và có chất giọng tuyệt vời. Mọi người có thể bình phẩm về cuộc sống riêng của Amy nhưng hãy hiểu rằng, quan trọng nhất là cô ấy có tài”.
Xuất hiện tại lễ trao giải MOBO, Amy trông rất vui vẻ và cô trình diễn hai ca khúc Tears Dry On Their Own, Me and Mrs Jones. Khán giả vô cùng thích thú khi được xem Amy biểu diễn trên sân khấu.
Amy Winehouse nu ca sy xuat sac nhat tai le trao giai MOBO
Tại lễ trao giải MOBO, ngoài Amy thì nam ca sỹ Dizzee Rascal giành giải nam ca sỹ Anh xuất sắc nhất; Rihanna là nghệ sỹ nước ngoài xuất sắc nhất; rapper Kanye West giành giải Video hay nhất và ca sỹ Hip Hop xuất sắc nhất.
Amy Winehouse - người vừa Amy Winehouse hủy buổi diễn tại lễ trao giải MTV Video Music Awards chỉ sau vài ngày đã tuyên bố sẽ không bao giờ đi cai nghiện nữa bởi cô cảm thấy “mình hồi phục tốt hơn khi có người thân và bè bạn ở bên”.
Trả lời phỏng vấn tờ Sunday Mirror, Amy nói: “Tôi ghét trại cai nghiện, khi phải đến đó, tôi rất nhớ cha mẹ và bạn bè. Giờ đây tôi đã khá lên nhiều, tôi sẽ không quay lại đó đâu”.
Xin giới thiệu với các bạn ca khúc Tears Dry On Their Own của Amy Winehouse:


20 đôi mặt cười đẹp nhất xứ Hàn

Người Hàn Quốc, đặc biệt là fan của các nhóm nhạc Idol luôn có những tiêu chuẩn đánh giá sắc đẹp rất riêng. Theo định nghĩa của người dân xứ Kim chi thì một đôi mắt biết cười là đôi mắt mà khi cười đôi mắt sẽ tạo thành hình trăng lười liềm cong cong.

Sức mạnh của những đôi mắt cười không còn chỉ dừng lại ở Hàn Quốc mà ở Trung Quốc, đất nước rộng lớn với hơn 5 tỷ dân, người hâm mộ ở đây cũng dần quen với khái niệm này. Gần đây, một tạp chí của Trung Quốc đã bầu chọn là 20 gương mặt thần tượng nam xứ Hàn có đôi mắt cười đẹp nhất, dễ thương nhất. Danh sách đó là:

1. Hongki (FT Island)Mặc dù cố xây dựng cho mình một hình tượng chín chắn nhưng anh chàng ca sĩ chính của FT Island vốn sở hữu một gương mặt búng ra sữa nên Hong Ki trông vẫn rất trẻ con.

2. Nichkhun (2PM)Dường như mọi thứ trên khuôn mặt chàng ca sĩ gốc Thái đều rất hoàn hảo. Từ chân mày sâu róm dài, đôi môi xinh xắn, làn da trắng bóc, chiếc mũi thanh tú cho đến đôi mắt tuyệt đẹp, lúc nào cũng như đang cười.

3. Donghae (Super Junior)Dong Hae ngày càng đẹp trai ra. Không phải là người thích nói nhiều nhất trong nhóm nhưng nụ cười bẽn lẽn hay sảng khoái này của anh chàng đều khiến fan điêu đứng.

4. Yonghwa (CN Blue)Đảm nhận một vai diễn hiền lành, chịu đựng với nụ cười vị tha, dịu dàng trong You're beautiful, ít ai biết rằng anh chàng trông có vẻ ít nói này lại là trưởng nhóm vô cùng quyền uy của CN Blue. Đừng nhìn nụ cười của anh chàng mà "bắt hình dong"!

5. Leeteuk (Super Junior)Dù đã 27 tuổi nhưng anh chàng trưởng nhóm của Suju trông vẫn như đang ở độ tuổi teen. Hai núm má đồng tiền nho nhỏ xinh xinh xuất hiện mỗi khi cười của Lee Teuk khiến mọi trái tim phải xốn xang.

6. Jang Geun SukJang Geun Suk không hề hiền lành hay trẻ con, anh chàng này là một ngôi sao vô cùng tự tin và dứt khoát bên trong vẻ ngoài hiền hiền. Nụ cười của anh chàng có thể dễ dàng đánh lừa những cô nàng nhẹ dạ cả tin.

7. Sungmin (Super Junior)Được mệnh danh là người nữ tính và dịu dàng nhất Suju, Sungmin mang đến khí chất của một chàng công tử hiền lành, ngoan ngoãn với nụ cười không thể thân thiện hơn.

8. Kim Hyun Joong (SS501)Dù liên tiếp phải đảm nhận vai những anh chàng hết tự kỷ đến tự cao, lạnh lùng, nhưng ngoài đời, cựu trưởng nhóm SS501 khá xuề xoè với nụ cười "bình dân" và có phần nghịch ngợm.

9. Onew (SHINee)Trưởng nhóm SHINee đúng là anh chàng mắt cười tiêu biểu của Kpop. Dù chẳng cười thì Onew trông cũng dễ thương lắm rồi với đôi mắt cong hình lưỡi liềm.

10. G-Dragon (Big Bang)Dù vào đời khá sớm, lại gánh trách nhiệm là một trưởng nhóm nổi tiếng từ khi còn rất trẻ nhưng nụ cười cùng khả năng chịu đưng cực giỏi của G-Dragon đã trở thành chỗ dựa cho 4 thành viên còn lại. Anh sở hữu một nụ cười vô tư dù thường xuyên bị chỉ trích trong nhiều chuyện.


10 cái tên còn lại:

11 — KiBum (Super Junior)12 — Kim Bum
13 — Taeyang (Big Bang)
14 — Minhyuk (CNBlue)15 — Taemin (SHINee)
16 — Jinwoon (2AM)
17 — Kangin (Super Junior)
18 — Jo Kwon (2AM)
19 — Daesung (Big Bang)
20 - Junho (2PM)

Thứ Hai, 4 tháng 10, 2010

Other way speed up your Joomla site with some giudes here

What with Matt Cutts recent (ish) interview with Web Pro News, he mentions that google will be taking page load times into consideration when they rank your website. What does this mean for all the joomla users?  Can joomla keep up?
I've actually just upgraded our server on our promo gifts home page to a dedicated server, partly for the SEO and partly because the shared hosting is not enough for us anymore.  There is quite a large shellout for a dedicated server...  you can pay anything from £70 right upto £380 a month, and probably more also.  Ours cost us about £1750 for the year.  This includes a quad core processor and some other things that I didn't really understand... But not everyone can afford to do this so I would like to discuss other ways in which to speed up your joomla website.

We will start our list with the basics and build from there.

1. Remove "white space" from your template index.php

2. Optimize all your images - Most if not all should be at least below 10kb

2.a Crop the white space using Photoshop
2.b Use PNG8 Files or GIF files rather than Jpegs and don't use transparancy
2.c Make images the size you want rather than resizing them in the editor

3. Optimize your Css, remove un-needed code

Then use something like this to optimise it

4. Goto MySQL Admin and select all the tables and repair and then optimize them

5. Uninstall any components/modules/plugins that you don't actually use

6. Enable Gzip Compression from within the Global Config

7. Enable Cacheing from within the Global Config

8. Use an offsite Stats Tracker like Google Analytics rather than an onsite one

The onsite ones take up a lot of resources.

9. Install a fast simple template such as "Bolt" or "Afterburner"

10. Get a dedicated server.

Expensive but will give you a lot more speed over shared hosting.

11. If you can't afford a dedicated server...

at least get your site off of GoDaddy/1to1/other awful server! Get it on a webhost that specializes in Joomla, like Rochen.

12. Host your site in the country where your customers are.

Common sense really! The less data centres your site travels through the quicker it will be.

13. Don't host files on your web server that you do not use, large or small.

14. Minimize Javascript use.

If you have to use Javascript, put it in its own file and call it only when it's absolutely necessary.

15. Don't use external images, iframes or similar.

16. In refernece to 15... Don't use things like Twitter Feeds...

or anything that relies on exteral servers to send info before the page can load ... and more and more ... many way ...

How to speed up Joomla ? here some solutions

So, you want to speed up Joomla?         While Joomla is one of the most flexible and robust Content Management Systems available, it can suffer in the performance area.  There are some common things that can be done to help speed your site up.  While the best performance can be seen on a full dedicated server running Lighttpd (It's MUCH faster than Apache) and a local MySQL database, acceptable performance levels can be achieved with almost any hosting package.  For some administrators, upgrading to a dedicated server might not be practical...

Template Optimization

        We'll start off this discussion with one of the most common (and most detrimental) problems that I have seen with Joomla (and any other site for that matter).  There exist literally thousands of templates made specifically for Joomla, and most of them look quite nice, but most have some severe performance penalties.  The problem is that some of the templates out there use upwards of 70 separate images to display the page.  Each image generates a new request (which adds the network latency, usually between 0.1 seconds to as much as 1 second) and has to be downloaded.  The problem is exacerbated when those images are not as small (in terms of data size) as possible, and when they are not optimized.  There exists a GREAT site that will help you determine what template optimizations need to be done, make sure to run your site through it after ever major change (The Website Analyzer).

Gzip, Sometimes

        Encoding your pages with Gzip is an 90% solution...  If your server's processor is faster than your bandwidth (again, 90% of the time), than enabling Gzip compression will actually speed up your site.  I say that because gzipping the pages does require some CPU horsepower.  Try enabling Gzip and see if your site loads any faster (especially on highly loaded servers).  If it doesn't, or you get CPU warnings from your host, disable Gzip.  It can hurt you, but most of the time it does help.  The only way to find out is to try it.

All Components are not Good Components

        If you look through the Joomla Extension directory, you'll find a component to do everything you could want (for the most part).  The problem is that some of these components are REALLY inefficient and wind up slowing your site down dramatically.  If you want an easy way to identify slow components that you may be using, install my page caching component, but don't enable caching (let it record the page load time for each URL).  Then after a week or so, go through the list that was generated, and find the slow URLS.  Those components will show you which ones are slower than the rest.  If you can, delete the ones that are really slow, and try another product.  

Statistics May Seem Nice, but...

        They use a ton of SQL queries to get done what they do.  They are not worth it at all!  If you want nice stats, use Google Analytics to track your users.  Stay away from 3pd stats components.  They do generate nice stats, but at a huge performance penalty.  The only statistic worth keeping is the search queries (from the Joomla config).  If you have access to the webserver, you can also disable logging statistics from the server end as well (this process is much more efficient, and only will really help if your server is heavily loaded).  

Mambots are Really Powerful, but also Slow...

        Take a look at what mambots you are running.  If you are not using any of them, then get rid of them (don't just disable them, uninstall them).  Every time you load a page, mambots are called as much as 20 to 30 times.  If the code isn't 100% efficient and needed, it's a waste of power.  This doesn't mean that if you use the mambot, you should still keep it.  There are some mambots that are notorious for slowing a site down.  One of these is the AllVideos Plugin.  It's a great solution, but uses a LOT of queries to complete.

SEF is not Server Friendly

        One of the best things you can do to a site, is make the URL's look more better.  The Joomla core does an acceptable job, but there are a handful of 3pd components that make really nice URLs.  The problem with these components, is that they are not very performance friendly (they use a ton of queries).  I prefer OpenSEF to any of the others (But it's no longer actively developed) as it seems to be a good mix of power, flexibility and performance.  Keep in mind, that using SEF URLs is a tradeoff.  A good URL will look better to a search engine, and to end users, but it hurts the load time.  Think carefully before deciding to enable SEF URLs.  One thing you can do, is periodically optimize the database by purging unpublished and invalid URLs from the OpenSEF database (an option in the admin section of OpenSEF).  

Enable Caching as Much as Possible

        If you can, enable Joomla's core content cache.  It does speed things up when viewing content and modules (mambots don't need to be processed each time the page is loaded).  If you really want to speed things up for unregistered users, take a look at my  Page Caching component which caches entire pages.  This is probably the best performance gain you can find you unregistered users (the majority of users for 95% of websites).  This does not mean that you can forget about the rest of these optimizations, because the registered users will still see the uncached site.  

Find the Bad Queries

        From the Joomla config, enable debugging.  Then view your site, and check out the database queries being executed.  You want this number to be as low as possible (under 30 preferably, but under 50 or so should suffice).  Start by looking at the recurring queries (ones that are executed over and over).  You SHOULD be able to tell what extension is generating the queries by the table they look at (for example, "Select * from jos_opensef_config" is from OpenSEF).  There are two ways of dealing with queries that run often.  You can either disable that extension, or contact a developer to optimize the extension (either the developer of the extension, or a freelance developer like me).  

Stay Away from Bridges

        A popular method of incorporating functionality into Joomla is via a bridge.  This involves modifying the Joomla core and the core of another program (such as SMF, or Gallery2) to provide the functionality of both.  On the surface, this looks great because the other program is often much more refined and has more features than any "true" Joomla extensions available, but underneath is a different story.  The problem is that both are independent systems, which means each one needs to load its own "core" (including frameworks, user management, and more).  This has a HUGE performance penalty, because you are basically loading two pages for every page loaded.  The slight functionality loss of going from SMF to something like Fireboard is well worth the performance gains.

Optimize your Database

        The one thing that is put under the most strain in most Joomla installations is the Database server.  There are two main ways to optimize the database.  Optimize the tables, and optimize the schema.  The difference, is that the tables are how the tables actually store the data, and the schema is how they are supposed to store the data.  The schema only needs to be optimized once, while the tables need to be optimized regularly (as data is added, edited, and deleted).  To optimize the schema, please refer to the article  Improving Joomla's Queries.  To optimize the tables go into phpMyAdmin, select all tables, and click "optimize".  To read more about optimizing the database tables,  read this section from MySQL.

Finally, Backup and Monitor Your Server

        You MUST make regular backups, and move them off your production server.  While you may be thinking "What does this have to do with performance?", it has EVERYTHING to do with performance.  Without current backups, how will you be able to restore the site to a known configuration if an install, update or tweak goes bad?  A sudden slow down in the site could be from a hack attempt that injected malicious code into your core (unlikely, but possible).  What happens if your server decides to bite the bullet?  The best way to make the backups is with an automated script (so that you can't "forget").  There are good ones all over the internet (and one's probably included in your control panel if you have one), just google it.  Remember, before doing anything to a site, BACKUP FIRST!


Good luck !

Chủ Nhật, 3 tháng 10, 2010

Sao sống khổ khi hết thời

Từng có thu nhập hàng triệu USD mỗi năm nhưng khi hết thời, không ít người phải sống trong bất hạnh, khốn khó.
Không còn trẻ, không còn lộng lẫy, điều đó đồng nghĩa với việc giải nghệ sớm. Đó chính là lý do nhiều ngôi sao Hollywood luôn đổ cả núi tiền cho các dịch vụ làm đẹp. Thế nhưng, thời gian không chừa một ai và dù có tài năng đến mấy cuối cùng họ cũng phải đối mặt với việc giải nghệ trở về cuộc sống thực, sau những ngày đắm chìm trong ánh hào quang.
Nghèo khó và điên loạn
Tới nay, sự suy tàn của ngọc nữ TVB (Hồng Kông) Lam Khiết Anh đã trở thành một điển hình đầy cay đắng của những diễn viên theo nghiệp điện ảnh. Làm mưa làm gió trên màn ảnh suốt những năm 80 và đầu 90 của thế kỷ trước nhưng hình ảnh cuối cùng của Lam Khiết Anh là nghèo khó và điên loạn.
Sự nghiệp của Lam Khiết Anh bắt đầu xuống dốc khi hoàn tất bộ phim Đại thời đại vào năm 1998. Có người cho rằng cô không thể thoát khỏi vai diễn một phụ nữ mất trí trong phim và mắc bệnh trầm cảm.
Sau đó, một loạt điều tồi tệ đã xảy ra: Cha mẹ mất, người yêu bỏ, bị tai nạn giao thông và những người đàn ông từng quỳ dưới chân cô, nay lạnh lùng quay lưng. Sau đó không lâu, cô có những dấu hiệu của bệnh tâm thần. Cô được đưa vào viện tâm thần chữa trị một năm.
Sao sống khổ khi hết thời
Lam Khiết Anh khi đang là ngôi sao ở đỉnh cao..
Năm 2006, cô trở lại với công chúng của mình và tuyên bố phá sản. Đau đớn hơn, người ta còn phát hiện cô đứng ở khu đèn đỏ với điếu thuốc trên tay và sẵn sàng quát tháo.
Giữa năm 2008, nữ diễn viên này lại có những biểu hiện của bệnh tâm thần và được đưa vào bệnh viện. Sau khi ra viện, tinh thần của cô không trở lại như cũ mà luôn ở trong tình trạng “ngơ ngơ ngẩn ngẩn”. Phóng viên ảnh bắt gặp cô ngồi bệt trước cửa một cửa hàng ở Hồng Kông vừa hút thuốc vừa xin tiền người qua lại. Nhưng dường như cô cũng chẳng bận tâm đến thái độ của mọi người qua lại trên đường mà nhìn mọi thứ với khuôn mặt thất thần.
Gần đây, báo chí đưa tin, một người bạn đã sắp xếp cho Lam Khiết Anh biểu diễn ở Chai Wan, Hồng Kông. Cô hát những ca khúc cũ để cho khách đến quán giải trí và khiêu vũ.
Người đẹp 46 tuổi này chỉ được trả một phong bì nhỏ nhưng đủ để cô có thể ăn uống thoải mái. Mặc dù số tiền kiếm được không nhiều nhưng đây là sự khởi đầu lại có vẻ tốt đẹp cho nữ diễn viên có cuộc đời đã vốn truân chuyên.
Khi xuất hiện trên sân khấu hay trò chuyện với bạn bè, cô trông đã khỏe khoắn và tinh thần dường như minh mẫn, không còn ngơ ngác, buồn bã như lúc trước. Dù xuất thân là diễn viên phim cấp ba nhưng Ai Iijima vẫn được nhìn nhận là một ngôi sao sáng của xứ hoa anh đào sau khi lấn sang sân truyền hình và công việc MC.
Điều đó cũng khẳng định Ai Iijima có thu nhập khá ổn so với nhiều diễn viên khác. Nhưng từ khi quyết định giải nghệ, cuộc đời Ai Iijima bước sang một trang khác tồi tệ hơn. Người yêu cô ra đi và điều đó khiến cho Ai suy sụp. Cô bắt đầu tìm đến rượu để giải khuây và thuốc ngủ để tìm sự bình yên. Ai Iijima đã chết tại nhà riêng ở Tokyo vào năm 2009.
Sao sống khổ khi hết thời
Từ khi quyết định giải nghệ, cuộc đời Ai Iijima (sao phim cấp 3 Nhật Bản)bước sang một trang khác tồi tệ hơn.
Bấp bênh sao già Hollywood
Ánh hào quang ở Hollywood là điều có thật. Những ngôi sao thu về bộn tiền từ các dự án điện ảnh là điều có thật. Những căn nhà triệu USD, những bữa tiệc xa xỉ, những món quà đắt tiền, những bộ trang phục sang trọng,... tất cả đều có thật.
Và một Viện Dưỡng lão Hollywood với tên gọi Ngôi nhà an dưỡng của ngành điện ảnh, nơi mà hàng loạt ngôi sao và người làm trong ngành điện ảnh sống những ngày cuối đời, cũng có thật ở kinh đô điện ảnh Hollywood.
Ngôi nhà này được thành lập 6 thập kỷ trước từ tiền quyên góp của các ngôi sao màn ảnh rộng để chăm sóc những diễn viên đã luống tuổi và những người hùng thầm lặng của điện ảnh, bao gồm nhân viên âm thanh, nhân viên kỹ thuật ánh sáng và nhân viên phụ trách máy quay.
Sao sống khổ khi hết thời
..và lúc hết thời lang thang như người điên, xin ăn ngoài đường. Ảnh: Tư liệu
Trong số những tên tuổi nổi tiếng đã từng được chăm sóc ở đây có Johnny Weissmuller, nổi tiếng nhất với vai Tarzan; nữ diễn viên từng đoạt giải Oscar Mary Astor, người được nhớ tới với hình ảnh cô ngồi một cách kiêu hãnh ở bàn ăn tối riêng của mình; nam diễn viên DeForest Kelly, nổi tiếng với vai tiến sĩ McCoy trong phim Star Trek; Hattie McDaniel, người Mỹ gốc Phi đầu tiên đoạt giải Oscar với vai Mammy trong phim Cuốn theo chiều gió; đạo diễn Stanley Kramer, người từng 9 lần được đề cử Oscar,... Không còn phim trường, không còn thảm đỏ, cuộc sống của họ mỗi ngày là ngắm nhìn những bụi cây được cắt tỉa đẹp đẽ và lang thang quanh viện.
Nếu trước đây, tất cả ngôi sao này từng kiếm được hàng triệu USD với cuộc sống xa hoa thì giờ đây, họ phải sống nhờ tiền đóng góp của các ngôi sao đương thời ở Hollywood.
Quỹ Motion Picture Relief được thành lập bởi ông vua điện ảnh Charlie Chaplin và Douglas Fairbanks, vào năm 1921, với tầm nhìn xa cho những người đang đổ sức cho nghệ thuật điện ảnh bằng khẩu hiệu: “Chúng ta sẽ chăm sóc cuộc sống của mình”. Nó bắt đầu lớn mạnh hơn và trở thành điểm đến của những ngôi sao hết thời. Tuy nhiên, thời gian gần đây, quỹ MPTF với hội đồng quản trị, gồm: Steven Spielberg, Warren Beatty, Michael Douglas và Kevin Spacey, đang rất khó khăn trong việc làm thế nào để có thể giữ cho viện này tồn tại.
Với 7,2 triệu USD chi phí mỗi năm, MPTF không kham nổi và như vậy, hàng trăm diễn viên hết thời đang phải đối mặt với nỗi lo cuộc sống cuối đời của họ sẽ như thế nào và đi về đâu.Người tham gia cuộc vận động giữ lại viện dưỡng lão nghệ sĩ, Shirley Jones, 75 tuổi, nữ diễn viên đoạt giải Oscar, ngôi sao của các phim Oklahoma!, Carousel và The Music Man, nói rằng bà trông mong được sống những ngày cuối đời ở viện. Bà cho biết: “Tôi muốn đến đó và giờ tôi hy vọng rằng chưa quá muộn”.
Tiết kiệm trước khi quá muộn
Quá thấu hiểu quy luật khắt khe của ngành giải trí và qua những bài học của các tiền bối khi ăn tiêu xả láng, vung tay quá trán rồi rơi vào nghèo đói khi thất thế, không ít ngôi sao trẻ hiện nay đang cố sống tiết kiệm. Họ nói không với hàng hiệu và dè sẻn ở mức có thể.
Diễn viên Minh Đạo vẫn ở trọ cùng đồng nghiệp dù khá giàu có để đỡ tốn tiền thuê nhà. Trịnh Nguyên Sướng luôn chia thu nhập thành 3 phần: Tiền gửi tiết kiệm ngân hàng, tiền sinh hoạt hằng tháng và tiền đầu tư thu lợi, như: mua chứng khoán, mua bảo hiểm... để bảo đảm dù sau này thất nghiệp, anh vẫn đủ tiền sống đến cuối đời.
Lâm Y Thần thường xuyên có mặt trong top 5 nghệ sĩ thu nhập cao nhất Đài Loan nhưng cô quyết tâm chi tiêu như một nhân viên công sở bình thường. Lee Young Ae lừng danh châu Á nhưng lúc nào cũng quần tây đen, áo sơ mi trắng, tóc để xõa và gần như không trang điểm. Kim Bun vẫn đi xe của công ty quản lý và ở cùng bố mẹ trong căn nhà cũ ở một khu vực bình dân cho đỡ tốn tiền.

Thứ Sáu, 1 tháng 10, 2010

Bí quyết cho lần hẹn hò thứ 2

Lần hẹn hò đầu của hai bạn đã diễn ra ấn tượng. Nhưng cuộc hẹn thứ hai cũng quan trọng không kém bởi đây là cơ hội để các bạn tìm hiểu về nhau kỹ càng hơn. Vậy bí quyết nào cho cuộc hẹn thứ hai?
Bí quyết cho lần hẹn thứ hai
Ảnh minh họa
1. “Đánh gục” chàng bằng cách ăn mặc gợi cảm
Không gì khiến cô gái thu hút sự chú ý của chàng trai hơn là một chiếc váy gợi cảm. Nếu bạn có vóc dáng chuẩn thì váy ngắn ôm sát là gợi ý tuyệt vời, còn nếu “bộ khung” không được như ý, bạn có thể chọn các kiểu váy xòe, váy hoa... điệu đà khác.
Một chiếc váy phù hợp với bạn sẽ khiến bạn rực rỡ hơn nhiều trong mắt chàng trai của bạn và tất nhiên, điều đó sẽ rất hiệu quả cho sự phát triển của mối quan hệ này bởi với đàn ông – đơn giản vậy đấy, đôi khi mọi việc chỉ bắt đầu từ cách ăn mặc thật gợi cảm.
2. Hé lộ những thông tin về bản thân
Nếu trong cuộc hẹn thứ hai, bạn vẫn không tiết lộ chút thông tin gì về “đời tư” cho anh chàng đang ngồi trước mặt thì chàng sẽ cảm thấy rất buồn chán và thậm chí lo lắng.
Nói về bản thân (sở thích/công việc/gia đình) và hỏi chàng một số câu hỏi về chủ đề tương tự sẽ tạo cho chàng hứng khởi và niềm tin vào sự phát triển của mối quan hệ này.
Tuy nhiên, đừng nói tất tần tật về mình, ví như cả những thói xấu, những thứ bạn yêu/ghét... sẽ khiến chàng cảm thấy bạn là người quá dễ chia sẻ và thậm chí chàng còn nghĩ “phải chăng cô ấy chỉ có thế?”
3. Tạo ra chút va chạm nho nhỏ
Một cách quyến rũ và nữ tính, bạn có thể chạm nhẹ vào tay của chàng hoặc ngồi gần chàng hơn một chút, chàng sẽ cảm thấy thực sự bị kích thích bởi sự “tán tỉnh” khéo léo, hấp dẫn của bạn. Thêm một vài cử chỉ dễ thương như nháy mắt, cắn môi... chàng sẽ hoàn toàn bị bạn đánh gục cho mà xem.
4. Không quên “điểm dừng”
Sau cuộc hẹn hò thứ hai, hai bạn gần như đã hoàn toàn “cảm” nhau. Chàng mê mệt bạn và bạn cũng thế, vậy nhưng nên nhớ đây mới chỉ là buổi hẹn thứ hai, đừng đi quá xa dù rằng bạn biết chắc “cá đã cắn câu” rồi.
Hãy kết thúc cuộc hẹn sớm, trở về nhà, nếu chàng “van vỉ”, có thể đồng ý cho chàng cầm tay hoặc hôn nhẹ lên trán. Chỉ thế mà thôi, hãy “để dành” những hấp dẫn cho buổi hẹn tiếp theo, tiếp theo nữa, bạn nhé!
Theo PNVN Cuối Tuần

Mẹo vặt nấu ăn - Những món ăn nguy hiểm khi dùng chung

Một bữa ăn lớn với đủ loại hương vị rất khoái khẩu. Nhưng một số thức ăn không kèm được với các loại khác, do vậy khi dùng chung sai lầm, người ta có thể không hấp thụ được dưỡng chất, thậm chí có tác dụng phụ nghiêm trọng.

1. Cua và quả hồng là một ví dụ điển hình.

Khi ăn cùng nhau chúng gây ỉa chảy.Li Hongyan, một chuyên gia dinh dưỡng cao cấp tại Tập đoàn thực phẩm Tongmai (Thượng Hải) giới thiệu một số lưu ý về các món ăn:

2. Đậu phụ và cải bó xôi

Khi ăn chung, chúng ảnh hưởng đến việc hấp thụ canxi và có thể dẫn tới lắng đọng trong ruột. Cải bó xôi chứa axit oxalic, có thể phản ứng với canxi trong đậu phụ ở ruột và hình thành các kết tủa canxi oxalate không tan.

3. Sữa và chocolate

Bạn có thể không tin điều này, nhưng sữa và chocolate không hợp nhau. Trong khi sữa giàu protein và canxi, thì chocolate chứa axit oxalic. Khi ăn chung với nhau, chúng cũng tạo thành chất kết tủa canxi oxalate, không tiêu hóa được và có thể gây ỉa chảy.

4. Sữa và bưởi

Protein trong sữa có thể phản ứng với axit tươi trong bưởi và khiến cho bụng chướng lên. Nếu quá nhiều có thể gây tiêu chảy.

5. Sữa chua với jăm bông và thịt hun khói

Nhiều người thích ăn bánh sandwich với sữa chua. Tuy nhiên, jam bông và thịt hun khói trong bánh sandwich khi tương tác với sữa chua có thể gây ung thư. Để tăng thời hạn bảo quản thịt, nhà sản xuất bổ sung nitrate để ngăn ngừa sự phân hủy. Nhưng khi nitrate gặp axit hữu cơ, nó có thể chuyển thành nitrosamine, một chất sinh ung thư.

6. Sữa đậu nành và trứng

Sữa đậu nành chứa các dưỡng chất như protein thực vật, chất béo, carbonhydrat, vitamin và khoáng chất. Uống một mình nó sẽ rất giàu dinh dưỡng. Nhưng nếu ăn chung với sữa, nó thể tạo ra phản ứng khiến cơ thể không hấp thụ được protein. Dĩ nhiên, trứng ăn một mình cũng rất bổ.

7. Thịt bò và hạt dẻ

Cả hai loại thức ăn này đều tốt cho dạ dày. Tuy nhiên hạt dẻ giàu vitamin C, có thể tương tác với các nguyên tố vi lượng trong thịt bò và làm giảm dưỡng chất của hạt dẻ. Nó cũng không tốt cho tiêu hóa và có thể gây khó tiêu.

8. Cua và nước chè

Chè chứa nhiều axit tannic như quả hồng, vì thế phản ứng không tốt khi gặp protein trong cua.

9. Tôm và vitamin C

Nếu bạn ăn tôm và đồng thời ăn nhiều vitamin C trong cùng ngày, bạn có thể gặp nguy hiểm. Tôm chứa hợp chất phản ứng với vitamin C để tạo ra asen độc hại.

10. Củ cải trắng và cà rốt

Men trong cà rốt có thể phá hủy vitamin C trong củ cải trắng. Để hấp thu dưỡng chất tốt nhất, bạn hãy ăn chúng riêng ra.

Mẹo vặt - Làm đẹp

Bạn sẽ đẹp hơn rất nhiều mà không cần quá cầu kỳ, tốn thời gian khi tham khảo và làm theo 30 mẹo nhỏ làm đẹp từ mái tóc, làn da đến nghệ thuật trang điểm của các chuyên gia thẩm mỹ hàng đầu thế giới.
Cho mái tóc: 
1. Mái tóc bông xù sẽ nhanh chóng trở nên mượt mà ngay tức khắc khi bạn vuốt 1 chút kem dưỡng tay phía ngoài. Lớp kem này sẽ nhanh chóng bị loại bỏ và không gây hại cho da đầu khi bạn gội đầu bình thường.
2. Nếu tóc quá nhờn, khi gội đầu nên tránh chải đầu quá mạnh vì như thế kích thích tế bào da đầu tiết ra nhiều chất nhờn hơn. Ngoài ra, nếu dùng dầu xả, tránh tiếp xúc trực tiếp lên da đầu.
3. Nếu da đầu quá nhờn làm cho tóc luôn bị xẹp, có thể làm tăng độ dày bằng cách rắc bột phấn rôm trẻ em vào chân tóc. Chất nhờn trên da đầu ngay lập tức sẽ thẩm thấu bột phấn. Việc cuối cùng bạn dùng lược chải lại tóc. Hiệu quả thấy ngay tức thì!
4. Để làm mất những sợi tóc con đáng ghét mọc ngay trên đỉnh đầu hoặc chỗ đường rẽ ngôi, hãy thực hiện các bước: Đầu tiên nhúng lược vào nước và chải ép những sợi tóc xuống, sau đó xoa 1 lớp gel mỏng để cố định vị trí.
5. Gàu có thể loại bỏ tạm thời chỉ trong 1 đêm bằng cách: Massage da đầu trong khi gội với dầu; - Lau khô tóc bằng khăn rồi dùng lược chải mạnh để loại bỏ bớt vẩy gầu; - Lấy mỗi loại 1 thìa nhỏ giấm hoa quả + rượu vodka + nước ấm và 1 giọt dầu thực vật trộn đều thành hỗn hợp xoa lên da đầu; - Để nguyên ngủ qua đêm, sáng dậy gội lại bằng nước ấm. Đầu bạn sẽ không bị bong gầu ít nhất trong 1 đến 2 ngày.
6. Các loại sáp bôi tóc hoặc các sản phẩm tạo kiểu tóc sẽ dễ sử dụng hơn nếu trước khi dùng bạn hơ qua chúng với máy sấy tóc.
7. Tóc xoăn lọn to đang rất được bạn trẻ ưa thích, nhưng bạn có thể làm thế nào để giữ nếp tóc xoăn được lâu không? Rất đơn giản, chỉ cần luôn nhớ phải để tóc nguội rồi mới tháo lõi cuốn ra.
8. Tóc sẽ không bị gây hại bởi chất muối trong nước biển hoặc các hóa chất khác ở bể bơi nếu được dầu xả phủ kín toàn bộ. Nhớ là trước khi xoa dầu xả phải làm ướt tóc đã.
9. Nếu muốn tự tỉa mái phía trước, đừng nghĩ đơn giản cắt xoẹt 1 đường thẳng. Hãy xoắn phần mái thành 1 lọn, dùng kéo tỉa nhẹ, sau đó xòa ra rồi tỉa bớt những sợi tóc quá dài.
10. Các sản phẩm tạo kiểu tóc thường không có mùi. Nếu bạn muốn có hương thơm riêng mình, có thể cho 1 vài giọt hương thơm vào các sản phẩm đó và vẫn dùng như thường.
Cho đôi tay: 11. Tẩy trắng móng tay: Dùng một chút ôxy già được làm ấm xóa sạch các vết ố vàng trên móng, tiếp đó ngâm tay vào nước ấm và dùng bàn chải mềm làm sạch lại.
12. Để lớp sơn móng nhanh khô, hãy nhúng vào nước đá.
13. Lớp biểu bì chết sẽ được làm sạch bong nếu sau khi tắm bạn dùng khăn chà mạnh quanh móng tay.
14. Có thể dùng dầu xả để làm mềm lớp biểu bì quanh móng tay.
15. Để kem dưỡng thẩm thấu có hiệu quả, trước khi xoa nên ngâm trong sữa tươi ấm khoảng 10 phút.
16. Có thể làm tăng độ bóng của móng tay mà không cần thuốc. Hãy dùng khăn lau kính chà đi chà lại trên móng tay hàng ngày.
Khi trang điểm:
17. Nhớ đừng vứt đi miếng bảo vệ trong suốt ở mỗi hộp phấn đó chính là tấm màn ngăn chặn vi khuẩn có hại thâm nhập làm phá hủy hộp phấn của bạn.
18. Lông mi trông sẽ dày hơn nếu bạn dùng chì đồng màu chấm lên những khoảng trống giữa các sợi mi.
19. Nếu quá tay kẻ đường viền mắt quá đậm, đừng vội lau đi, hãy dùng bông tăm tán nhòe lên trên thay phấn mắt.
20. Đôi môi trông sẽ "thật" hơn nếu bạn chọn chì kẻ viền đồng với màu môi chứ không đồng với màu son định dùng. Nếu chỉ dùng son bóng, không nên dùng chì viền môi.
21. Nếu thời tiết nóng, chì môi dễ bị nhòe đầu, hãy nhúng đầu chì vào nước đá một lúc trước khi dùng.
22. Trong trường hợp khẩn cấp, bạn có thể dùng phấn mắt (loại không có ánh nhũ) để đánh má hồng.
23. Làm biến mất tạm thời các nốt mụn đỏ: Đầu tiên nhỏ 1 giọt thuốc nhỏ mắt vào nốt mụn làm giảm sự sưng tấy; sau đó dùng bút che mụn phủ lên trên.
24. Đôi mắt sưng húp sẽ trở lại rạng rỡ khi đắp 1 lát dưa chuột hoặc 1 gói trà xanh túi lọc ướp lạnh trong 30 phút.
25. Nếu dùng máy tẩy lông chân, trước đó, hãy xoa lên da 1 lớp kem dưỡng để tránh trầy xước.
26. Khi bạn chưa kịp tỉa bớt những chiếc lông mày mọc lung tung, có thể dùng bút phủ mụn che lấp.
27. Sau khi tỉa lông mày dùng khăn nhúng nước đá thấm lên vùng da đó và sẽ không còn bị rát nữa.
Và mùi hương: 28. Bạn có thể không cần xịt nước hoa trực tiếp lên quần áo hoặc người. Gối, chăn, rèm cửa và những thứ khác xung quanh căn phòng bạn có mùi thơm cũng sẽ quyện vào cơ thể bạn đó.
29. Nước hoa sẽ giữ mùi hương lâu hơn nếu trước khi xịt bạn xoa 1 lớp kem dưỡng lên da (nhớ là dùng cùng chủng loại nhé).
30. Nước hoa sẽ tỏa hương thơm hiệu quả hơn khi xịt vào những vùng cơ thể có mạch máu đi qua, hiệu quả nhất là phía sau gáy. Tuyệt đối không xịt vào cổ tay vì khi hoạt động, sự va chạm sẽ dễ làm biến mùi thật của nước hoa.

Mẹo vặt gia đình - Đừng ăn sống mỳ ăn liền

Mặt tốt của mỳ ăn liền như rẻ tiền, tiện dụng, giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian… thì ai cũng rõ nhưng ít người biết đây là một loại thức ăn không lợi mấy về mặt sức khỏe.
Nên luộc mỳ qua 1 nước để loại bớt chất độc trước khi ăn
Lý do là vì mỳ ăn liền nghèo giá trị dinh dưỡng nhưng lại giàu các chất phụ gia và các chất bảo quản, dầu mỡ…
Mỳ ăn liền chính là mỳ sợi đã được sấy khô và được “tẩm quất” với cơ man nào là dầu mỡ. Chính mỳ ăn liền đã từng bị chỉ trích vì chứa rất nhiều carbonhydrates, ít chất xơ, các vitamin và khoáng chất; không tốt cho sức khỏe do chứa nhiều chất béo bão hòa, chất béo trans, calo, bột ngọt..
Vì thế không nên ngày nào cũng ăn mỳ ăn liền. Để trục xuất những “kẻ phá bĩnh” có trong mỳ ăn liền thì cần một khoảng thời gian từ 4 – 5 ngày, nhất là những chất bao ở cọng mỳ.
Để giảm thiểu sự hiện diện của những chất bao cọng mỳ vốn hại nhiều hơn lợi này thì cần phải dùng đến những kỹ thuật cá nhân sau đây:
- Đun sôi cọng mỳ trong nồi nước chứ không nên đổ nước sôi vào tô rồi ăn ngay.
- Khi cọng mỳ chín, bỏ vào rổ cho ráo nước, xóc rổ 3 hoặc 4 lần trước khi sử dụng.
- Đun một nồi nước sôi khác bỏ mỳ đã chín vào, tắt lửa rồi sau đó bỏ gói bột nêm vào trước khi ăn.
Với những kỹ thuật này thì chắc chắn là phải mất nhiều thao tác và thời gian chứ không thể ăn… liền nhưng bù lại, chúng ta có thể yên tâm hơn khi thưởng thức tô mỳ.

Mẹo vặt - Hiệu chỉnh tốc độ win

65. (XP) Giảm cảm giác khó chịu khi chạy ứng dụng, phần 1:
Nếu các ứng dụng trong máy tính của bạn mở quá chậm, bạn có thể cải thiện bằng cách tắt một số hiệu ứng hình ảnh của Windows. Nhấn chuột phải trên My Computer, và chọn Properties. Lựa thẻ Advanced, và dưới Performance, nhấn nút Settings. Bên dưới thẻ Visual Effect, chọn Adjust for best performance hoặc Custom, sau đó tắt tất cả các hiệu ứng không cần thiết.
66. (98, 2K, ME) Giảm cảm giác khó chịu khi chạy ứng dụng, phần 2:
Để thực hiện vấn đề này trong Windows 98, 2000 hoặc Me, nhấp chuột phải trên desktop và chọn Properties. Nhấn chọn thẻ Effects, bỏ đánh dấu các mục trong Visual Effect cho đến khi bạn thấy tốc độ của nó tốt hơn. Trong Windows 98, tắt Animate windows, menus and lists, và trong cả 3 phiên bản bạn có thể bỏ chọn Show window contents while dragging.
67. (XP) Thiết lập các quyền ưu tiên:
Hộp thoại Performance Options trong Windows XP cho phép bạn điều khiển giới hạn việc sử dụng bộ nhớ của Windows và quyền ưu tiên của các nhiệm vụ cho bộ xử lý trong máy tính. Để kiểm tra các cài đặt, mở hộp thoại Performance Options được trình bày trong phần 65, chọn Advanced. Dưới Processor Scheduling, giữ nguyên Programs được chọn để cho các ứng dụng thông thường của bạn  chạy với quyền ưu tiên cao hơn so với các ứng dụng chạy nền bên dưới. Tuy nhiên, nếu bạn thường làm việc với một ứng dụng trong khi các ứng dụng khác thì đang sắp xếp trên cơ sở dữ liệu, in các hình đồ họa lớn, hay thực hiện một nhiệm vụ khác cần dùng nhiều bộ xử lý ngầm bên dưới, thì bạn nên lựa Background services để thời gian chia sẻ bộ xử lý cho tất cả các tác vụ đều bằng nhau thay vì ưu tiên cho các ứng dụng thông thường. Bạn nên sử dụng cài đặt mặc định Programs của Memory usage. Chọn System cache chỉ khi bạn muốn sử dụng máy tính như một máy chủ thay vì máy trạm.
68. Kiểm tra tính tương thích với hibernate:
Nếu bạn muốn Windows khởi động trong vài giây tất cả các ứng dụng và tài liệu được mở giống như trước khi bạn tắt máy, thử dùng chế độ hibernate. Trong thanh Address của cửa sổ Explorer hay Internet Explorer, nhập Control PanelPower Options. Nếu trong hộp thoại Power Options Properties không có thẻ Hibernate, thì máy bạn không có chế độ này. Ngược lại nếu có chức năng này, chọn nó và kiểm tra xem máy tính của bạn có đáp ứng các yêu cầu về không gian đĩa cho chế độ Hibernate hay không.
69. Cài đặt chế độ Hibernate, phần 1:
Nếu hệ thống của bạn có hỗ trợ chế độ hibernate, bật nó bằng cách chọn thẻ Hibernate của hộp thoại Power Options Properties (xem trong phần 68) và chọn Enable hibernation.
70. Cài đặt chế độ Hibernate, phần 2:
Ngay khi chế độ hibernate được bật, chọn Start, Shut Down hoặc Start, Turn Off Your Computer để tắt máy. Nếu bạn chọn Shut Down, lựa Hibernate và nhấn OK. Còn nếu chọn Turn Off Your Computer, thì bạn nhấn giữ phím Shift để chọn biểu tượng Standby cho chể độ hibernate, sau đó nhấn chuột chọn nó.
71. Đường biên lớn:
Làm cho đường biên của các cửa sổ dễ dàng để chọn hơn. Bạn có từng phải cố gắng để chọn vị trí đặt chuột trên đường biên cửa sổ để làm thay đổi kích thước của cửa sổ chưa? Nó thật đáng sợ, để thay đổi kích thước cửa sổ dễ dàng hơn, đầu tiên nhấn chuột phải trên desktop, chọn Properties, sau đó nhấn trên thẻ Appearance (chọn thẻ Advanced cho Windows XP). Từ danh sách Item, chọn Active Window Border, và tăng kích thước của đường biên bằng cách tăng giá trị trong ô Size.